คอขวดของ CPU หรือ GPU คืออะไร

คุณได้รับเฟรมกระทันหันหรือไม่? คุณอาจมีปัญหาคอขวด

By on

คอขวดของ CPU หรือ GPU คืออะไร

ในฐานะผู้เล่นคุณต้องเจอกับสถานการณ์ที่ความเร็วของเกมของคุณลดลงอย่างกะทันหัน? ปัญหานี้อาจเกิดจากคอขวดของ CPU หรือ GPU คำว่าคอขวดสามารถอธิบายได้ง่ายๆว่าเป็นกลไกการอุดตัน สิ่งนี้สามารถส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดแวร์ของคุณในระดับที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถขัดขวางประสบการณ์การเล่นเกมของคุณโดยลดอัตราการรีเฟรช หากคุณยังใหม่กับคำว่า "คอขวด" บทความนี้เป็นบทความที่คุณต้องอ่าน ที่นี่เราจะอธิบายองค์ประกอบคอขวดสองประเภทหลัก นอกจากนี้เรายังจะเน้นถึงปัจจัยที่ทำให้พวกเขาและวิธีการปรับปรุง

คอขวดของ CPU

1. มันคืออะไร

CPU เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของฮาร์ดแวร์ของคุณ มันใช้ในการประมวลผลและถ่ายโอนข้อมูลเพื่อให้มีประสบการณ์การเล่นเกมที่ดี อย่างไรก็ตามเมื่อ CPU ไม่สามารถทำภารกิจใดภารกิจหนึ่งได้อย่างรวดเร็วก็อาจส่งผลให้เกิดความล่าช้าได้ สิ่งนี้เรียกว่าคอขวดของ CPU เกมบางเกมที่สามารถโจมตีได้เนื่องจากคอขวดของ CPU คือ: -
  • เมือง Skylines
  • อารยธรรมโวลต์
  • Assassins Creed

2. อะไรคือสาเหตุของคอขวดของ CPU

นอกเหนือจากเหตุผลที่กล่าวมามีอีกหลายคนเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือการกำหนดค่า CPU ของคุณเปรียบเทียบกับ GPU หาก CPU ไม่สามารถรักษาความเร็วของ GPU ได้มันจะล้าหลังและทำให้เกิดปัญหาคอขวด ตัวอย่างคือการแยกกราฟิกการ์ด GTX 1080 Ti กับโปรเซสเซอร์ AMD รุ่นที่ 5 ดังนั้นเราจึงกล่าวว่ายี่ห้อรุ่นและสเปคของ CPU เป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ต้องพิจารณา

3. จะปรับปรุงได้อย่างไร?

  • โดยการจับคู่สเปคของ CPU กับ GPU
  • สมดุลภาระการประมวลผลวางบน CPU

คอขวด GPU?

1. มันคืออะไร

กราฟิกการ์ดของคอมพิวเตอร์เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหาคอขวดหรือการอุดตัน เฉพาะเวลานี้มันขึ้นอยู่กับ GPU ของระบบเท่านั้น สถานการณ์นี้อาจส่งผลต่อความละเอียดของเกมและยังสามารถลดอัตรา FPS ได้อย่างมาก แนวคิดโดยรวมเหมือนกับคอขวดของ CPU ซึ่งสร้างเอฟเฟกต์ปกคลุมด้วยวัตถุฉนวน นี่คือรายชื่อของเกมบางเกมที่อาจได้รับผลกระทบจากคอขวดของ GPU: -
  • The Witcher 3
  • แสงที่กำลังจะตาย
  • ชายแดน 2

2. คอขวด GPU คืออะไร?

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้คอขวด GPU ปรากฏเนื่องจากการกำหนดค่า CPU ที่สูงขึ้น นี่คือตัวอย่างที่จะอธิบายเหมือนกัน ลองนึกภาพคุณกำลังใช้โปรเซสเซอร์ Intel Core i7 8700 K ล่าสุด อย่างไรก็ตามคุณได้จับคู่กับ GT 1030 GPU แล้ว เนื่องจากโปรเซสเซอร์มีพลังมากพอที่จะถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว GPU ที่ล้าสมัยจะไม่สามารถติดตามความเร็วได้ ดังนั้นมันจะส่งผลให้เกิดคอขวด GPU

3. จะปรับปรุงได้อย่างไร?

  • โดยการจับคู่สเปคของ GPU กับซีพียู
  • สมดุลภาระการประมวลผลวางบน GPU
ดังนั้นในครั้งต่อไปที่คุณเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่คล้ายกัน จำไว้ว่าให้คำนึงถึงข้อเท็จจริงง่ายๆเหล่านี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกมของคุณ

adsense-in-article-articles.html

การอภิปรายและแสดงความคิดเห็น

แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ
T
test 1 year ago
ssddfsz sqd
10 1