สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อกราฟิกการ์ด

หากคุณวางแผนที่จะอัพเกรดระบบของคุณโดยการซื้อการ์ดกราฟิกใหม่ จากนั้นมีปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา

By on

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อกราฟิกการ์ด

ส่วนที่สำคัญที่สุดของพีซีสำหรับเล่นเกมคือกราฟิกการ์ด แม้ว่าระบบหรือพีซีของคุณจะมาพร้อมกับ GPU ในตัว แต่ก็อาจไม่เพียงพอที่จะรองรับความต้องการทางสายตาของเกมสมัยใหม่ นอกจากนี้ดูเหมือนว่าด้วยการ์ดกราฟิกรุ่นใหม่แต่ละรุ่นผู้พัฒนาเกมมักจะเพิ่มความต้องการฮาร์ดแวร์เพื่อคุณภาพการเล่นเกมที่ดีขึ้น ปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อกราฟิกการ์ด หากคุณวางแผนที่จะอัพเกรดระบบของคุณโดยการซื้อการ์ดกราฟิกใหม่ มีปัจจัยสำคัญที่คุณต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ

พื้นที่และความเย็น

ความร้อนที่ผลิตโดย GPU นั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับค่า TDP เมื่อใดก็ตามที่ค่า TDP อยู่ในระดับที่สูงกว่านั้นจะต้องมีการออกแบบการระบายความร้อนที่ดีกว่าซึ่งอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นและต้องการพัดลมเพิ่มเพื่อกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ วิธีนี้สามารถสร้างปัญหาได้อีกต่อไปหากเคสคอมพิวเตอร์ของคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะรองรับการ์ดกราฟิกที่ยาว นอกจากนี้เคสคอมพิวเตอร์ของคุณจะต้องมีการระบายอากาศที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการ์ดกราฟิกระดับสูง

ข้อกำหนดด้านพลังงาน

การ์ดกราฟิกระดับกลางและระดับสูงที่ทันสมัยเกือบทั้งหมดต้องการการเชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟโดยเฉพาะเพื่อการทำงานที่เหมาะสม นั่นคือเหตุผลก่อนที่จะซื้อ GPU คุณควรตรวจสอบเสมอว่าคุณมีแหล่งจ่ายไฟเพียงพอที่จะจ่ายพลังงานให้กับการ์ดกราฟิกนั้นหรือไม่ คำถามเกี่ยวกับพลังงานอื่น ๆ ที่คุณต้องถามตัวเองคือ:
  • มันจะใช้พลังงานเท่าใดภายใต้การโหลด?
  • การ์ดกราฟิกของคุณต้องการ AMPS จำนวนเท่าไร

หน่วยความจำ

RAM หรือหน่วยความจำของการ์ดกราฟิกของคุณเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา สำหรับการเล่นเกมที่ทันสมัยที่สุด RAM 4GB นั้นเพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตามในขณะที่อัปเกรดเป็นการ์ดกราฟิกที่ทันสมัยคุณควรเลือกใช้หน่วยความจำอย่างน้อย 8GB สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถพิสูจน์บัตรของคุณในอนาคตและจะช่วยให้คุณไม่ต้องอัพเกรดบ่อยครั้ง

ความเชื่อถือได้

การซื้อ GPU หรือการ์ดกราฟิกอาจมีราคาแพงมาก ดังนั้นคุณต้องพิจารณาปัจจัยความน่าเชื่อถือเช่นกัน ตัวอย่างเช่นแม้แต่ผู้ใช้การ์ดกราฟิก RTX 2080 Ti ของ NVIDIA ก็ต้องเผชิญกับปัญหาเล็กน้อยในตอนแรกโดยไม่คำนึงถึงการจัดอันดับคุณภาพ ความร้อนกราฟิกการ์ด ปัญหาเหล่านี้รวมถึงสิ่งต่าง ๆ เช่นการขัดข้องกะทันหันสิ่งประดิษฐ์หรือการ์ดไม่ทำงานและหน้าจอสีน้ำเงิน นอกจากนี้คุณยังต้องให้ความสำคัญกับปัญหาที่อาจส่งผลต่อไดรเวอร์ GPU แฟน ๆ และเฟิร์มแวร์ของคุณ ชื่อเสียงของแบรนด์ของผู้จำหน่ายฮาร์ดแวร์ก็เป็นจุดสำคัญที่ต้องพิจารณา

ความสามารถของ CPU ปัจจุบัน

ลองนึกภาพคุณซื้อการ์ดกราฟิกของข้อกำหนดล่าสุด แต่ซีพียูที่คุณมีอยู่ในปัจจุบันนั้นเป็นรุ่นเก่ากว่า จะเกิดอะไรขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้? สิ่งนี้จะเพิ่มความเป็นไปได้ของคอขวดซึ่งจะลดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ของคุณอย่างมาก ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณตรวจสอบความสามารถ CPU ปัจจุบันของคุณเปรียบเทียบกับ GPU ที่เลือก กล่าวอีกนัยหนึ่งทั้งสองควรใช้ปริมาณการประมวลผลเท่ากัน สิ่งนี้จะทำให้แน่ใจว่าคุณมีประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่น คอขวดกราฟิกการ์ด CPU

ความเข้ากันได้ของเมนบอร์ด

เพื่อให้ GPU ของคุณทำงานก่อนอื่นคุณจะต้องเข้ากันได้กับเมนบอร์ด ไม่ว่าคุณจะมีการ์ดกราฟิกรวมหรือการ์ดแยกเฉพาะคุณจะต้องใช้พอร์ต PCIe เพื่อเชื่อมต่อการ์ดใหม่ อย่างไรก็ตามมีสล็อตเหล่านี้สามเวอร์ชันที่แตกต่างกันซึ่งเป็นสาเหตุที่ต้องตรวจสอบความเข้ากันได้ ในทำนองเดียวกันก่อนที่จะสามารถติดตั้งการ์ดแสดงผลคุณจะต้องตรวจสอบว่า UEFI พร้อมหรือไม่ ตั้งแต่ GPU ส่วนใหญ่ทุกวันนี้มาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่นี้ ในทางกลับกันระบบ BIOS รุ่นเก่าอาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับการ์ดกราฟิกที่ทันสมัยและจะส่งผลให้หน้าจอว่างเปล่า

งบประมาณของคุณ

สุดท้าย! งบประมาณของคุณยังมีบทบาทสำคัญในขณะที่เลือกกราฟิกการ์ดใหม่ อาจเป็นเพราะคุณอาจต้องอัพเกรดฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นเมนบอร์ดซีพียูและ PSU นอกจากนี้คุณยังอาจลงทุนเพื่อซื้อเคสคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่มีพื้นที่และการไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสม พีซีสำหรับเล่นเกม ในที่สุดผู้ซื้อ GPU ที่มีศักยภาพจำเป็นต้องจำไว้ว่าการ์ดระดับกระแสหลักที่ทันสมัยสามารถทำงานได้อย่างมหัศจรรย์โดยไม่ต้องยุ่งยากมาก ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดเนื่องจากราคาที่เกินจริงและอัตราส่วนค่าประสิทธิภาพต่ำ ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาอาจต้องการการติดตั้งที่มากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเกิดความล้มเหลวของกระบวนการเนื่องจากความร้อนสูงเกินไปและความล้มเหลวที่เย็นกว่า ตัวอย่างของการ์ดกราฟิกดังกล่าวคือชุด TITAN ของ NVIDIA และหน่วย dual-GPU เช่น Radeon 295x2 ของ AMD และ NVIDIA GTX 690

adsense-in-article-articles.html

การอภิปรายและแสดงความคิดเห็น

แบ่งปันความคิดเห็นของคุณ